Thủ tục làm visa đi Malaysia, Visa lao động Malaysia, Visa du học Malaysia

Đối với trường hợp nhập cảnh sang Malaysia lao động

Ngày 30/11/2009, Cục QLLĐNN có công văn số 1880/QLLĐNN-TTLĐ gửi các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Malaysia, thông báo vấn đề liên quan tới thủ tục nhập cảnh của lao động Việt Nam vào Malaysia làm việc.

Theo quy định của Chính phủ Malaysia, lao động nước ngoài khi làm thủ tục xin visa nhập cảnh vào Malaysia làm việc có thể thực hiện theo một trong hai cách thức sau:

1. Xin cấp visa tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại nước sở tại;

2. Xin cấp visa tại cửa khẩu ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur (visa on arrival) trong trường hợp lao động được Cơ quan nhập cư Malaysia cấp calling visa theo diện cấp visa tại cửa khẩu sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, theo thông tin gần đây từ Ban Quản lý lao động và chuyên gia tại Malaysia, lao động nước ngoài nhập cư vào Malaysia không có visa do Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sứ quán Malaysia tại nước gửi lao động cấp thì phải nộp 500 RM cho Cơ quan nhập cư Malaysia, nếu không sẽ không được cấp visa cư trú và giấy phép làm việc. Để tránh tình trạng nói trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp chủ động xin visa cho người lao động tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Malaysia tại Việt Nam; trường hợp phải xin visa on arrival tại cửa khẩu ở sân bay Kuala Lumpur, các doanh nghiệp phải phối hợp với đối tác và công ty sử dụng lao động đảm bảo người lao động sẽ được cấp visa cư trú và giấy phép làm việc   theo quy định của luật pháp Malaysia.

Đối với việc nhập cảnh Malaysia du lịch


Đi du lịch Malaysia dưới 30 ngày, du khách không cần xin visa. Ở Malaysia, máy ảnh, đồng hồ, bút mực, máy radio-cassette cầm tay, nước hoa, mỹ phẩm, bật lửa được miễn thuế. Du khách mang theo hàng thuộc diện phải nộp thuế (bao gồm quần áo, phụ kiện quần áo, đồ trang sức, túi xách tay, rượu mạnh...) phải đặt cọc một số tiền để tạm nhập. Khi rời khỏi Malaysia, du khách xuất trình món hàng đó và biên lai thu tiền cọc, sẽ được trả khoảng 50% số tiền thu ban đầu.

Các thủ tục nhập cảnh rất đơn giản và ít phiền toái. Các thủ tục nhập cảnh của Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia bao gồm:

Đối với việc nhập cảnh Malaysia đi du học
Được xác nhận là sinh viên

- Được chấp nhận cho một khoá học toàn thời gian (bao gồm cả khoá học tiếng Anh) ở̉ một trường công lập hoặc dân lập.
- Có đủ khả năng tài chính cho việc học tập và sinh hoạt.
- Có sức khoẻ và nhân cách tốt.
- Có ý định nghiên cứu và học tập nghiêm túc.

Các thủ tục đăng ký visa cho học sinh, sinh viên.

Các thủ tục đăng ký visa cho học sinh, sinh viên quốc tế được thông qua các cơ quan giáo dục của Malaysia. Quá trình xem xét, đánh giá, chấp nhận và cấp visa cho học sinh, sinh viên được Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia thực hiện. Ngoại trừ học sinh, sinh viên từ Trung Quốc sẽ lấy visa ở Đại sứ quán Malaysia tại Trung Quốc.

Các thành viên gia đình

Các thành viên gia đình dưới đây sẽ được phép đi theo sinh viên và ở lại trong thời gian theo học với sự chấp thuận của Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia:

- Bố mẹ của sinh viên

- Vợ, chồng, con cái và bố mẹ của sinh viên từ những nước Trung Đông

- Vợ, chồng, con cái của những sinh viên theo học các chương trình cao học.

Tiến trình xin visa như sau:

- Bước 1: Sinh viên gửi đơn xin học cùng các giấy tờ liên quan tới trung tâm giáo dục nơi được Bộ Nội Vụ chấp thuận thực hiện việc tuyển sinh sinh viên quốc tế.

- Bước 2: Đơn xin học của sinh viên được cơ quan giáo dục chấp nhận vào học, sau đó sẽ giúp sinh viên xin visa ở Bộ Xuất Nhập Cảnh Malaysia (trừ sinh viên Trung Quốc).

- Bước 3: Khi đã được chấp thuận, thư đồng ý cấp visa cho sinh viên sẽ được Bộ Xuất Nhập cảnh cấp cho trung tâm giáo dục để họ gửi đến cho sinh viên.

- Bước 4: Trước khi tới Malaysia, sinh viên phải báo cho trung tâm giáo dục của họ số cổng sân bay, số chuyến bay, ngày và thời gian tới.

- Bước 5: Khi tới sân bay tại Malaysia, đại diện của trung tâm giáo dục sẽ đón sinh viên ở trạm kiểm soát nhập cảnh ở Malaysia

- Bước 6: Trong vòng 2 tuần kể từ khi sinh viên tới, trung tâm giáo dục sẽ gửi hộ chiếu của sinh viên tới Bộ Xuất Nhập cảnh để xin cấp visa sinh viên

 

Quý khách có thể liên hệ tư vấn dịch vụ Visa Malaysia theo thông tin sau:

GREEN EMBASSY - Green VISA, Dream TRAVEL
T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339 | +84-1235333331
E: visavietnam2014@gmail.com  | info@daisuquan.info
W: www.daisuquan.info

Các bài viết khác

BACK TO TOP